News

HOT LINE:

0904.01.89.01
Danh mục
Sản phẩm Hot
Tiêu điểm
Giới thiệu về hãng VANCO của Mỹ
Vanco là một trong những thương hiệu đầu tiên cung cấp cáp HDMI trên thị trường Mỹ, trước khi được phổ biến rộng rãi trên nhiều quốc gia trên thế giới
HDMI 2.1a sẽ ra mắt tại CES 2022, thêm một thông số kỹ thuật mới
HDMI 2.1a là một bản cập nhật sắp tới cho HDMI 2.1 bổ sung một tính năng mới: Source-Based Tone Mapping hay SBTM. SBTM là tính năng HDR mới, giúp giảm...
Giải pháp hội nghị truyền hình VINTEO hoạt động tại SPIEF năm thứ ba
VINTEO - giải pháp hội nghị truyền hình của Nga, được sử dụng để kết nối các diễn giả của chương trình kinh doanh Diễn đàn Kinh tế Quốc tế XXVI St....
Hỏi đáp
 

HDMI 2.1a sẽ ra mắt tại CES 2022, thêm một thông số kỹ thuật mới

Thứ ba - 04/01/2022 13:34
HDMI 2.1a sẽ ra mắt tại CES 2022, thêm một thông số kỹ thuật mới

HDMI 2.1a là một bản cập nhật sắp tới cho HDMI 2.1 bổ sung một tính năng mới: Source-Based Tone Mapping hay SBTM. SBTM là tính năng HDR mới, giúp giảm tải một số ánh xạ sắc thái HDR (HDR tone mapping) đến nguồn nội dung (như máy tính hoặc hộp giải mã tín hiệu set-top box) cùng với ánh xạ sắc thái mà TV hoặc màn hình của bạn đang thực hiện.

 

SBTM không phải là 1 tiêu chuẩn HDR mới và không nhằm mục đích thay thế HDR10 hoặc Dolby Vision. Thay vào đó, nó có nhiệm vụ giúp các thiết lập HDR hiện tại hoạt động tốt hơn bằng cách cho phép nguồn nội dung tối ưu hóa tốt hơn cho nội dung mà nó truyền đến màn hình hoặc loại bỏ sự cần thiết của việc yêu cầu người dùng hiệu chỉnh màn hình thủ công cho HDR bằng cách yêu cầu thiết bị nguồn định cấu hình nội dung cho màn hình cụ thể. Các trường hợp sử dụng khác có thể là khi có sự kết hợp của nhiều loại nội dung, chẳng hạn như streamer (vốn là những người có thể chơi game HDR cùng với 1 cửa sổ văn bản đen trắng) có thể hiển thị từng vùng nội dung.

PROHD8K

Tương tự như mọi tính năng HDMI 2.1 độc đáo khác, bao gồm cả khả năng biến đổi tần số quét, kết nối độ trễ thấp tự động cũng như băng thông cần thiết để cung cấp những thứ như độ phân giải 10K hoặc tần số quét 120Hz, SBTM sẽ là 1 tính năng tùy chọn mà các nhà sản xuất có thể chọn hỗ trợ hay không. Nói tóm lại, đó không phải là thứ nhất thiết mà họ cần phải hỗ trợ

Đó là do HDMI Forum và HDMI Licensing Administrator (2 tổ chức lần lượt có nhiệm vụ xác định và cấp phép các tiêu chuẩn HDMI) áp dụng phương pháp các tiêu chuẩn sẽ trở thành một bộ chứa mọi tiêu chuẩn trước đó. Theo HDMI Licensing Administrator, sau khi HDMI 2.1 ra mắt thì không còn tiêu chuẩn HDMI 2.0 nữa, thế nên, mọi cổng HDMI 2.0 mới đều sẽ được gộp chung vào nhãn hiệu HDMI 2.1, dù rằng nó không sử dụng bất kỳ tính năng mới nào có trong tiêu chuẩn HDMI 2.1.

Tuy nhiên, lập luận đó không thực sự phù hợp. Các tiêu chuẩn được sinh ra nhằm mục đích phân biệt những chuẩn hóa trên mọi thiết bị một cách dễ dàng. Nếu người dùng phải xem kỹ bảng thông số kỹ thuật để tìm hiểu xem tính năng tần số quét cụ thể muốn có được liệu có hỗ trợ trên TV mới hay không, vậy thì tại sao mọi người lại phải bận tâm đến các nhãn hiệu HDMI 2.x?

61Tuy vậy, mọi thứ đã trở nên tốt đẹp hơn. Thông tin từ TFTCentral còn lưu ý rằng hầu hết các nhà sản xuất không tuân theo những khuyến nghị cấp phép HDMI đối với việc ghi nhãn cổng. Ít nhất ở hiện tại, phần lớn công ty TV vẫn liệt kê các cổng HDMI 2.0 là “HDMI 2.0” và dành riêng nhãn HDMI 2.1 cho những cổng thực sự hỗ trợ các tính năng mới. Nhưng vấn đề quan trọng là theo các quy tắc của tổ chức cấp phép tiêu chuẩn, các công ty không được phép làm điều này. Và về mặt kỹ thuật, không nên gắn nhãn theo cách này, dù rằng nó hữu ích hơn cho khách hàng. Điều này đồng nghĩa rằng, không loại trừ trường hợp các công ty ít cẩn trọng hơn (hoặc đơn giản là “đánh lận con đen” hơn) có thể bắt đầu tung ra thị trường những cổng HDMI 2.1 “giả mạo”, vốn không thực sự cung cấp bất kỳ tính năng HDMI 2.1 hoặc 2.1a nào.

Điều đó khiến tiêu chuẩn HDMI 2.1a sắp tới và tính năng SBTM mới sẽ trở nên giống với HDMI 2.1 cũng như bộ tính năng của nó: 1 tính năng mới hữu ích, tiềm năng, có thể làm cho nội dung bạn xem và phát đẹp hơn, nhưng đều đó có thể sẽ buộc người dùng phải mua phần cứng và cáp mới. Thậm chí, những thiết bị mới còn chẳng thể hỗ trợ các tính năng mới dù được tuyên bố là có cổng “HDMI 2.1a”. Thế nên, như mọi khi, cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được các tính năng HDMI mà bạn muốn đó chính là đọc thật kỹ mọi thông số kỹ thuật mà TV hỗ trợ.

Nguồn tin: https://www.theverge.com


 
 Từ khóa: HDMI 2.1a, CES 2022
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn